Tính cả năm 2017, người dùng toàn cầu mua khoảng 1,5 tỉ máy smartphone, tăng nhẹ 1% so với 2016.

Số liệu từ Strategy Analytics cho thấy doanh số thị trường smartphone toàn cầu giảm trong quý cuối cùng của năm 2017 khi chỉ có khoảng 400 triệu máy bán ra. Apple với hơn 77 triệu smartphone được tiêu thụ chiếm giữ vị trí số 1 trong khi Samsung ngay sát phía sau với ít hơn chỉ vài triệu máy. Các hãng điện thoại Trung Quốc chiếm giữ những vị trí tiếp theo gồm Huawei, Oppo và Xiaomi trong đó Xiaomi chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng nhất và Oppo giậm chân tại chỗ.

Trong 3 tháng cuối năm, có tổng cộng 400,2 triệu máy smartphone được bán ra trên phạm vi toàn cầu, giảm 9% so với 438,7 triệu máy của cùng kỳ năm ngoái. "Đó là sự suy giảm lớn nhất theo mỗi năm trong lịch sử", hãng phân tích này nhận định. Lý do được Strategy Analytics đưa ra là do thị trường Trung Quốc khi nhu cầu giảm 16%, phần lớn do tỉ lệ đổi mới điện thoại chững lại và thị trường không có nhiều model đột phá. Tính cả năm 2017, người dùng toàn cầu mua khoảng 1,5 tỉ máy smartphone, tăng nhẹ 1% so với 2016.

Bán được 1,5 tỉ máy, Apple dẫn đầu thị phần smartphone

Như trong kết quả kinh doanh mới công bố thì Apple bán khoảng 77,3 triệu iPhone trong quý 4/2017, dù giảm nhẹ 1% so với Q4/16 nhưng vẫn giúp họ đứng đầu danh sách các hãng bán ra nhiều smartphone nhất với 19% thị phần. Apple đã ghi nhận doanh thu cao kỉ lục 88,3 tỉ USD, cao hơn 10 tỉ USD so với năm ngoái, còn lợi nhuận ròng được 20 tỉ USD, tăng 3 tỉ USD so với cùng kì năm trước. Nhưng điều đáng nói là mặc dù Apple bán ít iPhone hơn nhưng doanh thu từ mặt hàng này lại tăng lên, từ 54 tỉ USD của Q1/2017 lên thành 61,57 tỉ USD, tức tăng khoảng 13% nhờ giá bán máy tăng lên. Giá trung bình của iPhone giờ là 769$ so với năm ngoái là 695$.

Ngoài việc tung ra iPhone X và iPhone 8, Apple vẫn tiếp tục bán các model iPhone cũ trong mùa cuối năm như là một nỗ lực để kiếm được nhiều tiền hơn từ các thị trường đang tăng trưởng nhanh như Ấn Độ và Trung Quốc. Doanh thu từ bên ngoài Mỹ chiếm 65% tổng thu nhập của Apple trong quý vừa rồi.

CEO Tim Cook cho biết thêm: "iPhone X vượt kỳ vọng của chúng tôi và trở thành chiếc iPhone bán chạy nhất mỗi tuần kể từ khi nó bắt đầu được giao hàng hồi tháng 11. Chúng tôi cũng đạt được cột mốc lớn: tổng số thiết bị đã kích hoạt là 1,3 tỉ máy tính đến tháng 1, tăng 30% trong chỉ 2 năm, cho thấy sự phổ biến của sản phẩm và lòng tin của người dùng".

Về iPad, doanh thu của mặt hàng này chỉ tăng 1% so với một năm trước, trong khi các nguồn thu nhập khác như iCloud, Apple Music, App Store, iTunes tăng đến 18%. Apple vẫn tiếp tục kín tiếng về số lượng Apple Watch được phân phối. Trong quý kế tiếp, Apple dự báo sẽ ghi nhận doanh thu 60 tỉ USD, tăng so với mức 51,5 tỉ USD của năm 2017.

Bán được 1,5 tỉ máy, Apple dẫn đầu thị phần smartphone

Theo nhận định của Strategy Analytics, nếu Apple muốn doanh số iPhone tăng trưởng trở lại thì họ cần ra mắt nhiều model giá rẻ cũng như thay đổi chiến lược giá. Tuy nhiên, doanh số giảm nhưng lợi nhuận vẫn tăng thì có lẽ đó không phải là vấn đề với Apple và các nhà đầu tư.

Cùng có 19% thị phần như Apple nhưng Samsung phải xếp vị trí thứ 2 vì bán ra ít hơn với 74,4 triệu máy, giảm 4% so với cùng kỳ. Samsung được cho là chịu sức ép từ các hãng Trung Quốc tại một vài thị trường như Trung Quốc hay Ấn Độ. Dù sao họ vẫn là thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới với 317,5 triệu máy bán ra trong cả năm 2017.

Xếp thứ 3 trong danh sách của Strategy Analytics là Huawei với 10% thị phần, không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Châu Á và châu Âu là hai thị trường chính của Huawei nhưng Mỹ mới là thị trường tiềm năng nhất mà họ cần phải đấu tranh nếu muốn vươn lên vị trí số 1 hoặc 2, vấn đề với Huawei nằm ở mạng lưới phân phối giới hạn. Oppo với 29,5 triệu máy bán ra xếp thứ 4, giậm chân tại chỗ so với Q4/2016, hãng này phải đối mặt với nhiều thương hiệu đồng hương khác, đặc biệt là Xiaomi khi doanh số Xiaomi tăng tới 87%, đạt 27,8 triệu máy bán ra.

Huy Khang

Nhịp cầu Đầu tư

Nguồn: Brands Việt Nam

Bán được 1,5 tỉ máy, Apple dẫn đầu thị phần smartphone
37 tháng trước
17419 lượt xem
Từ khóa Thị phần Điện thoại thông minh Apple