MV 'Phụ Âm Ghép Tiếng Việt', một sáng tác mới của nhà giáo - ca sĩ - nhạc sĩ Đỗ Ánh Tuyết (Nghệ danh Đỗ Tuyết Nhi) đã chính thức ra mắt vào 07/12/2018.


Được biết MV lần này được trau chuốt và đầu tư rất kỹ về mặt hình ảnh lẫn nội dung. Đặc biệt 08 diễn viên nhí dễ thương xuất hiện trong clip của ca sĩ Tuyết Nhi đều là học trò của cô, các bé đang theo học lớp Một 1 trường Tiểu học Chính Nghĩa Quận 5, TP.HCM lần lượt gồm: Khánh Linh, Gia Hân, Thuỳ Dương, Bảo My, Phước Lợi, Minh Thư, Hoàng Hiếu và Ngọc Ngân.

MV ‘Phụ Âm Ghép Tiếng Việt’ vừa được ra mắt vào ngày 7/12/2018

Cô giáo chia sẻ đây là dự án đầy tâm huyết của cô sau dự án âm nhạc 'A, Ă, Â' thành công hồi tháng 5 vừa qua, suốt quá trình cho ra tác phẩm, cô đã cùng các bé chăm chỉ tập luyện nhằm đem lại làn gió mới cho đề tài giáo dục, trường lớp, dạy học mà cô đang theo duổi. Các MV ca nhạc của Đỗ Tuyết Nhi như Yêu sao nghề giáo viên, Tết vui chan hòa, bài hát Bé vui học vần On-An, Mái trường dấu yêu, Hạnh phúc cho con... đều được khán giả đón nhận với hơn hàng chục ngàn lượt xem. Trong 2018, Đỗ Ánh Tuyết - Đỗ Tuyết Nhi dần trở thành nhà giáo - ca sĩ được yêu thích hiện nay và được đông đảo quý thầy cô, những bậc phụ huynh, các em học sinh-sinh viên, các bạn trẻ ủng hộ nhiệt tình.

MV lần này như một món quà tinh thần cho các em thiếu nhi nhân dịp cuối năm, ngoài ra còn là nơi lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ cho các bé xuất hiện trong clip

"Phụ âm ghép là từ hai phụ âm ghép lại với nhau, nên bắt buộc các con phải thuộc các chữ cái trước rồi mới ghép lại và thuộc phụ âm được. Khi ghép lại thì xem như là một phụ âm mới, các con phải học thuộc nên các con dễ bị nhầm lẫn với các phụ âm đã học trước đó. Khác với phần vần, thì khi ghép nguyên âm với phụ âm đọc rất thuận miệng nên các con dễ đọc - ví dụ như on-an. Còn phụ âm là hai phụ âm ghép lại thành một phụ âm mới nên ko thể đánh vần được. Mà chỉ có thể học thuộc thêm một phụ âm mới, bổ sung vào bộ chữ của các con đang được nạp. Chưa kể còn xuất hiện bán phụ âm, nghĩa là một phụ âm ghép với một nguyên âm và ra một chữ mới..." - Đỗ Tuyết Nhi bộc bạch về ý nghĩa nội dung của MV vừa ra mắt.


Bài hát với giai điệu dễ thương, ca từ trong sáng, dễ nhớ, dễ thuộc…

"Phong ba bão táp ko bằng ngữ pháp Việt Nam" - câu nói từ bao đời nay vẫn luôn đúng, chính những quy luật của Tiếng Việt như vậy mà các bé khó có thể hiểu hết ở độ tuổi lớp Một và khó để nhận diện một phụ âm mới khi ghép lại từ hai phụ âm; vì thế các con chỉ có thể học thuộc lòng mặt chữ. Có thể nói rằng bài hát này như hệ thống lại các phụ âm ghép và bán phụ âm để các bé dễ thuộc và dễ nhớ cũng như nhanh nhận diện được hơn.

Chân dung nhà giáo – ca sĩ – nhạc sĩ Đỗ Tuyết Nhi

Khi viết bài tác giả cũng gặp khó khăn ở một điểm là các phụ âm lúc đọc thì đều có thanh huyền như: khờ, thờ, trờ... cứ đều đều như vậy thì khi đi vào giai điệu sẽ không có sự lên xuống cao độ, trường độ; dễ làm người nghe nhàm chán, nhất là âm nhạc dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên với ca sĩ kiêm nhà giáo Đỗ Tuyết Nhi, cô đã xử lý được phần này khi đưa đánh vần vào âm nhạc, kết hợp phụ âm với nguyên âm cùng dấu thanh để tạo thành từ, từ các từ lại tạo thành câu, cứ như vậy theo lời hát và đã khắc phục được phần giai điệu cùng những điều trên.

Bằng sự tâm huyết của người làm công tác giáo dục, nữ ca sĩ kiêm cô giáo gửi lời cám ơn đến những người luôn quan tâm, ủng hộ về mặt vật chất lẫn tinh thần và tạo động lực cho đội ngũ ekip hoàn thành MV ca nhạc theo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, cô cũng rất mong muốn nhận được những phản hồi, nhận xét góp ý tích cực từ cộng đồng mạng để tiếp tục cho ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng trong thời gian tới.

Mai Đào - Thanh Hằng