Trà sữa là một trong những thức uống hot nhất cho giới trẻ trong những ngày hè như thế này. Thậm chí trong những ngày mưa, một ly trà sữa nóng đậm đà, tỏa hương thơm đặc trưng của trà quyện với vị ngọt của sữa cũng rất tuyệt vời. Điều này khiến nhiều người đã bắt đầu “nghiện” trà sữa và tìm hiểu về cách làm trà sữa. Dưới đây là một số công thức "trà sữa nhà làm" chị em có thể tham khảo nhé:
Trà sữa thạch sương sáo
Thạch sương sáo là món ăn tuyệt vời cho mùa hè, vừa mát lại phong phú trong việc kết hợp. Tuy nhiên, mua thạch ngoài hàng đôi khi khiến bạn không an tâm? Công thức đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Nguyên liệu:
Bột thạch sương sáo, 10-20g bột bắp, 50g đường, 1 lít nước, 2 túi trà đen, 100ml nước, 30g đường, 300-350ml sữa
Cách làm thạch: Trộn tất cả các nguyên liệu để làm thạch lại với nhau và thêm khoảng 200ml nước để hòa tan.
Đun sôi 800 ml nước còn lại và cho hỗn hợp đã hòa tan trên vào khuấy từ từ. Tiếp tục đun với mức nhiệt nhỏ trong khoảng 1-2 phút cho đến khi có nhiều bong bóng lớn nổi trên bề mặt. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng vài giờ.
Cách làm trà sữa: Đun nóng khoảng 100ml nước trong nồi, bỏ vào 2 túi trà đen đun sôi trong 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Thêm đường vào rồi nhẹ nhàng khuấy cho đường tan. Thêm sữa, đậy vung và đặt trong tủ lạnh trong vài giờ rồi bỏ túi trà ra.
Sau khi xong thì chỉ việc chế ra ly và thưởng thức thôi.
Bạn cũng có thể dùng kèm đậu đỏ, xoài hoặc trái cây khác nếu muốn.
Trà sữa trân châu
Một ly trà sữa trân châu giá hơn chục ngàn mua ngoài hàng quả thực là giải pháp nhanh gọn để thỏa mãn mong muốn của bạn. Nhưng rồi thông tin về những vụ phanh phui, những nghi vấn về an toàn thực phẩm liên quan đến trà sữa ngày ngày xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khiến các bậc phụ huynh e dè. Thực ra việc pha chế một ly trà sữa vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà (bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần vài ngày).
Nguyên liệu:
3 cốc nước, 4 túi trà đen, 4 muỗng canh sữa đặc hoặc 1 cốc sữa tươi, 4 cốc nước, ½ cốc trân châu đen khô.
Sirô ngâm trân châu: 1 cốc nước, ½ cốc đường cát, ½ cốc đường nâu.
- Đun sôi 3 cốc nước để pha trà. Ủ trong 15 phút cho trà thật ngấm rồi vớt bỏ túi trà, để nguội rồi cho vào tủ lạnh giữ mát.
- Trân châu khô cho vào nồi có 4 cốc nước sôi luộc trong khoảng 7 phút. Sau khi tắt bếp, bạn ngâm tiếp thêm khoảng 7 phút nữa. Lúc này trân châu đã chín mềm, hãy vớt ra để ráo nước. Khi cắn thử, bạn thấy bên ngoài mềm, bên trong hơi dai là đạt yêu cầu.
- Trong một chảo nhỏ, đun sôi 1 cốc nước + đường cát + đường nâu cho đến khi tan hết đường thành sirô. Ngâm số trân châu vừa luộc vào sirô đường trong ít nhất khoảng 15 phút rồi mới sử dụng.
Để pha chế trà sữa trân châu đúng cách, bạn cần một bình lắc cocktail. Cho trà và sữa đặc, nếu dùng sữa tươi bạn cho thêm vài thìa sirô đường, vào bình lắc và lắc cho nguyên liệu trộn đều vào nhau. Trút hỗn hợp trà sữa vào ly đã cho sẵn trân châu ngâm đường vào là dùng thôi.
Nhìn thật hấp dẫn phải không nào?
Trà sữa matcha thơm vị trà xanh đặc trưng khiến nhiều người mê mẩn bởi vị thanh mát hấp dẫn. Ngay tại nhà chị em cũng có thể tự làm trà sữa matcha cho gia đình thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng. Cách làm trà sữa matcha không khó, chị em có thể tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu: 150ml sữa tươi không đường, 100ml sữa béo hoặc 30gr sữa bột, 100ml nước sôi, 25gr bột trà xanh matcha, 2 muỗng canh sữa đặc, 30gr đường, 1/2 muỗng cà phê vanilla (nếu có), 1 ly đá lạnh đập nhỏ.
Cách làm: Cho ột trà xanh + đường vào ly nước sôi, khuấy tan.
Bước 3: Tiếp theo cho sữa tươi + sữa béo + vanilla hoà đều. Đá cho vào ly. Sau đó đổ trà sữa matcha vào.
Cuối cùng phủ thêm 1 ít kem topping lên mặt là hoàn tất.
Sữa tươi trân châu đường đen đang là món hot trend trên thị trường, vị béo ngậy của sữa tươi thanh trùng, vị dai dai ngọt ngọt của trân châu đường nâu sẽ khiến bạn uống mãi không dừng. Cách làm thì vô cùng đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!
Nguyên liệu: 300 ml sữa tươi không đường, sữa tươi thanh trùng,100 gr bột năng , 20 gr bột gạo, 3 gr bột cacao , 120 gr đường nâu
Trộn đều 100gr bột năng và 20gr bột gạo.
Tiếp đến bạn nấu sôi nước với 50gr đường nâu và 3gr bột cacao để tạo màu cho trân châu. Khi hỗn hợp sôi bạn múc từng muỗng trộn vào tô bột.
Từ từ rót nước sôi vào tô bột, cứ rót được khoảng 150 ml bạn lại đảo nhào cho bột ngấm kỹ nước.
Tiếp tục nhồi bột với nước cho tới khi bột trở thành một khối dẻo mịn là đạt
Cắt bột thành những khối nhỏ rồi bạn vo tròn thành từng viên có đường kính khoảng 0,5cm.
Bạn phủ 2 muỗng bột năng lên các viên đã nặn, trộn đều đến khi trân châu không dính vào nhau là được.
Đem trân châu cho vào nồi nước sôi để luộc. Khi thấy các viên trân châu nổi lên mặt nước, bạn tắt bếp đậy nắp ủ thêm 20 phút để trân châu chín hoàn toàn. Sau đó vớt các viên trân châu ra cho vào tô nước lạnh.
Bạn nấu 70gr đường nâu cùng 100ml nước cho sôi rồi tắt bếp. Rồi bạn ngâm trân châu cùng nước đường trong khoảng 30 phút là hạt trân châu thấm đều óng ánh đường.
Bạn rót sữa tươi vào ly, sữa bạn dùng là sữa tươi thanh trùng vị sẽ ngon hơn nhé, rồi cho trân châu đường nâu vào, cho đá vào thưởng thức. Vị sữa tươi béo ngậy ăn cùng trân châu dai dai sẽ khiến bạn uống mãi không thôi.
Trà sữa phô mai
Thạch phô mai là một trong những món ăn không chỉ bắt mắt bởi màu sắc mà còn rất thơm ngon. Ai cũng nghĩ cách làm thạch phô mai sẽ rất khó, nhưng so với cách làm truyền thống thì cả hai đều có cách làm khá giống nhau.
Nguyên liệu:
Trà túi lọc 1 gói, sữa đặc có đường: 2 đến 4 thìa, phô mai viên: 30 gr, siro: 20ml (tùy hương vị bạn yêu thích), đường cát trắng: 100 gr, Bột rau câu giòn: 10 gr ( bạn có thể dùng bột gelatin).
Các khuôn hoặc khay làm đá.
Cách Làm: Đun sôi nước và rót vào ly đã chuẩn bị trước. Cho trà túi lọc vào ly rồi đợi khoảng 15 phút cho trà ngấm. Sau đó cho sữa đặc vào ly trà đã pha ở bước 1 và khuấy đều cho sữa tan.
Làm thạch: Đặt nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 lít nước. Cho siro vào nồi và khuấy đều tay để nước và siro hòa lẫn vào nhau. Sau đó bạn mở bếp và để lửa vừa. Tiếp theo, cho vào nồi 10 gam bột rau câu và 60 gam đường cát trắng. Khuấy đều cho đến khi nước siro trong nồi bắt đầu sủi bọt nhẹ. Đợi bột tan hết thì tắt bếp và để khoảng 5 phút cho nguội.
Lấy khuôn hoặc khay đá đã chuẩn bị và tiến hành xếp phô mai đã cắt thành miếng nhỏ vào khay, bạn nhớ mua loại phô mai vuông để dễ cắt và xếp vào khuôn được đẹp mắt nhé. Chờ thạch đông lại hoặc cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh đợi khoảng 30 phút.
Khi trà đã nguội thì bạn cho thạch và đá vào ly và thưởng thức thôi.
Trà sửa.
Bạn thấy đấy, với các công thức rõ ràng, đơn giản nhất, chỉ cần dành ít thời gian thôi là bạn sẽ có ngay ly trà sữa đúng kiểu "ngon-bổ-rẻ" để thưởng thức tại nhà rồi. Chúc chị em thành công!
Ảnh: Internet