In trang (Ctrl + P)

Ngày 16/01/2018 11:36

Làm sao khi điểm số làm việc nhóm thường không công bằng

Khác với thời học sinh được làm việc nhóm với những người bạn cùng lớp, nỗi e ngại của sinh viên là làm việc nhóm với những cả những người không quen biết.

Khi nhắc đến làm việc nhóm, đa số sinh viên đều rất e ngại. Bởi lẽ, sau rất nhiều lần cố gắng và làm việc hết sức vẫn không thể đạt được kết quả như mong muốn, thậm chí là cảm thấy hụt hẫng khi làm việc nhóm.

Đó là vấn đề của hầu hết các sinh viên. Không riêng gì sinh viên năm nhất, những sinh viên năm cuối cũng chưa chắc đã có được cho mình bí kíp để làm việc nhóm hiệu quả hơn. Bạn sẽ có được một team work thành công nếu nắm được những điều sau đây:

Đừng cứ thui thủi một mình

Là thành viên trong cùng một nhóm, bạn nên giao tiếp với mọi người thay vì cứ âm thầm lặng lẽ làm những công việc được giao. Làm việc với những cá nhân xa lạ trên giảng đường là một cơ hội để bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới. Ngoài những "cạ cứng" cùng lớp, bạn sẽ có thêm cho mình kha khá những đồng minh để học tập, trò chuyện, chơi bời trong những năm ở đại học đấy nhé!

Làm sao khi điểm số làm việc nhóm thường không công bằng

Làm việc nhóm phải mỗi người "một tay một chân" mới thành công được!

Vượt qua cái tôi cao ngạo

Khi làm việc chung trong một tập thể, chúng ta không thể tránh khỏi những điểm khác biệt, không phải ai cũng có suy nghĩ giống như bạn. Vì vậy, dù bạn là leader hay chỉ là một thành viên trong nhóm, bạn cũng cần phải lắng nghe ý kiến của những người khác, không nên áp đặt mọi người theo hướng đi của mình. Hãy biết tôn trọng sự khác biệt và giảm bớt cái tôi của mình đi một chút!

Bỏ qua hiềm khích cá nhân

Nếu được làm việc với những người mà bạn có cảm tình thì điều đó thật tuyệt. Nhưng nếu bạn phải làm việc chung với cả những người không ưa gì bạn thì cũng chả sao cả. Bạn ở trong tập thể này là để làm việc và tạo dựng kết quả, chứ không phải là để gây thù chuốc oán với họ. Biết đâu đấy, người mà bạn ghét lại trở thành người cộng sự tốt của bạn thì sao?

Làm sao khi điểm số làm việc nhóm thường không công bằng

"Khi tôi không thể nhớ ra mình là ai trong buổi thuyết trình của nhóm"

Có một leader dẫn dắt nhóm

Một nhóm sẽ không thể nào hoạt động tốt nếu không có nhóm trưởng. Việc bầu ra một nhóm trưởng để dẫn dắt các thành viên là một điều nên làm. Khi đó, nhóm trưởng sẽ phân công công việc cho từng thành viên và bố trí, lên kế hoạch để công việc được thực thi đúng tiến độ nhất.

Leader không nhất thiết là các anh chị khóa trên – những người có nhiều kinh nghiệm hơn, mà có thể là bất cứ ai có đủ khả năng.

Điểm số đôi lúc không hề công bằng đâu

Kết quả cuối cùng của quá trình làm việc nhóm là điểm số. Có thể nói, điểm số ở đại học quan trọng vô cùng vì nó quyết định bạn có qua môn hay không. Nếu có ai đó chưa làm tròn phần việc của mình nhưng vẫn đạt được điểm cao, vì đó là điểm chung của cả nhóm thì bạn cũng đừng ngạc nhiên. Hãy làm quen với điều đó vì thỉnh thoảng, thầy cô cũng chẳng hỏi rõ mức độ đóng góp của từng cá nhân mà.

Thay vì tốn thời gian với những trận tranh cãi nảy lửa, ngồi than phiền vì kết quả chưa tốt, bạn hãy ghi nhớ ngay những bí kíp này để không còn lo lắng mỗi khi làm việc nhóm. Nó sẽ rất hữu ích đấy!