In trang (Ctrl + P)

Ngày 18/01/2018 21:11

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Trong một thị trường ẩm thực mà mọi thương hiệu đều cố gắng vắt kiệt từng điểm khác biệt họ có để được nổi bật so với đối thủ, thì chúng ta lại càng “đói” những món ăn thực sự mới – chúng ta đã quá quen với những món Ý, món Hàn,...

Tuy nhiên, chúng ta lại cũng đã đủ tỉnh táo để hiểu rằng không phải cứ chụp ảnh đẹp hơn tức là ngon hơn.

Tôi cũng “đói” những món ngon mới mẻ chẳng kém gì bạn. Thế nhưng từ quán mới này đến hàng ngon nọ, tôi thường đi ra với ít nhiều hụt hẫng bởi… ngắm ảnh trên Facebook vẫn ngon hơn. Cho đến một ngày tôi đi ra khỏi những “quận trọng điểm” – bỏ qua những hàng quán trong trung tâm thành phố, và tìm đến một nhà hàng “lệch trục” theo lời rỉ tai của bạn bè.

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Đây là nhà hàng lẩu Đài Loan bạn ạ – lẩu Đài Loan truyền thống! Giữa mùa đông lạnh giá như thế này, cảm giác bước vào một nhà hàng ấm cúng với không gian toàn ánh đèn vàng, lại thơm phức mùi ấm nóng của ớt, mùi béo ngậy của nước ninh xương, mùi bổ dưỡng của các loại thảo mộc, chẳng gì có thể cản tôi bước vào nếm thử xem cái hương vị lẩu Đài Loan truyền thống ấy là gì, có khác gì lẩu ở nhà mẹ tôi nấu hay không. Chỉ riêng về không gian thôi, tôi cũng đã thấy xiêu lòng. Thiết kế này, mùi hương này tạo cho tôi một cảm xúc chẳng khác gì những nhà hàng lẩu tôi từng đi ăn ở Đài Bắc, có lẽ cái khác duy nhất là Manwah chưa rộng bằng mà thôi.

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Bạn tôi nhắn tin tới 3 lần để nhắc tôi nhớ gọi một nửa nước lẩu Mala Đài Loan truyền thống, một nửa lẩu nấm, một núi thịt to, một phần tiết vịt của nhà hàng. Tất cả những gì tôi cần làm là tận hưởng bữa lẩu này theo đúng chỉ dẫn của nó, bởi “tao ăn ở đấy cả tuần nay rồi, cứ ăn theo tao là ngon nhất!”.

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Trong lúc ngồi chờ lẩu ra, tôi mới bắt đầu kiểm tra xem những ai đã ăn ở đây rồi, và Manwah có gì ngon. Mục đích của tôi là xác minh xem khẩu vị của bạn mình có tinh tường như nó bảo không, thế nhưng sau vài phút là tôi đã bắt đầu hối hận… Đáng ra không nên xem để không phải muốn gọi hết cả menu như thế này. Nhà hàng gì mà đến cả phần nước ninh xương ăn thêm nhìn cũng hấp dẫn, cũng khác biệt so với các quán lẩu khác? Phần thịt thì cầu kì vô cùng, có phần được làm thành núi thịt công phu như bạn tôi bảo, có phần được sắp xếp cuộn tròn như gợn sóng, có phần lại được trải đẹp như một chiếc ô khổng lồ. Đã từng đi Đài Loan nên tôi càng “ngấm” sự cầu kì trong từng chi tiết này – là một đất nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hoá Nhật Bản, Đài Loan cũng vô cùng tỉ mẩn trong cách họ trình bày đồ ăn. Vừa xem các feedback của các food blogger đình đám trên Instagram, tôi phải vừa thầm nghĩ “Đừng so sánh. Đừng kì vọng quá đà nhé!”.

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Ảnh feedback từ food bloger ashleechil

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Từ khi nước lẩu bắt đầu sôi, thì cũng là lúc làn khói đưa mùi hương Đài Loan đậm đà và quen thuộc đến với tôi. Trong hương thơm gọi mời ấy có nhiều mùi của những loại gia vị tôi chẳng biết tên, nhưng lại gặp ở mọi hàng lẩu Đài Loan. Nước lẩu Đài Loan có đặc biệt nhiều loại gia vị, và bởi vậy có nhiều tầng hương vị hơn nước lẩu thông thường. Vị cay đậm lúc đầu không lưu lại trên đầu lưỡi bạn quá lâu, thay vào đấy là vị ngọt của nước ninh xương, và thanh nhẹ của đủ loại thảo mộc mà người chế biến đã sử dụng. Với chừng ấy nguyên liệu, cảm tưởng như nước lẩu Đài Loan sẽ đặc quánh dưỡng chất – nhưng không, nước lẩu Đài Loan vẫn rất nhẹ và êm, vừa đủ tiêu chuẩn để bạn làm chín miếng thịt bò mỏng tang, hay chan cùng một bát mỳ. Đi vào nhà hàng với chừng ấy kì vọng, vậy mà nước lẩu Manwah không làm tôi thất vọng một chút nào. Nếu có điểm trừ, có lẽ chỉ là phần váng dầu trên bề mặt nước lẩu sau khi ăn được một lúc, nhưng thôi, khuấy lên một cái là xong xuôi!

Núi thịt thì chẳng phải nói, phần trình bày cầu kì hoàn toàn làm tôi hài lòng. Có lẽ chưa nhà hàng nào lại tỉ mỉ đến vậy – xếp từng lát thịt thành từng lớp đều mắt trên 1 núi đá lạnh để giữ độ tươi, đầy đặn mà đẹp mắt vô cùng.

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Món tôi quan tâm nhiều nhất lại chính là món tiết vịt. Ai từng đi Đài Loan rồi đều hiểu, tiết vịt trong lẩu Đài Loan là một kiệt tác. Miếng tiết có lớp ngoài dai, nhưng bên trong lại mềm như tan trong miệng. Bản thân tiết khi được phục vụ ra bàn đã được nấu vừa đủ chín để đảm bảo vệ sinh, nhưng vẫn để dành một phần nhỏ cho khách hàng “tự chế biến” lúc ăn. Một lần nữa Manwah lại làm tôi bất ngờ – miếng tiết thơm mềm và được cắt sẵn thành từng miếng nhỏ dễ ăn, giúp tôi có một “chuyến đi” trọn vẹn về với Đài Loan trên bàn lẩu.

Chuyện nồi lẩu chứa đựng tinh hoa cả một nền văn hóa

Những trải nghiệm tiếp theo của tôi với Manwah giờ đã nằm gọn gàng trong chiếc bụng no căng thoả mãn. Manwah không chỉ làm tôi hài lòng vì hương vị “chuẩn Đài Loan” của mình, mà hơn hết là vì tâm huyết của những người tạo nên nó – những người đã thực sự đưa trọn vẹn cả văn hoá ẩm thực Đài Loan về với nhà hàng. Nước lẩu Manwah chứa đựng tinh hoa của cả một nền văn hoá mà chắc chắn tôi sẽ còn phải quay lại để khám phá thêm, cũng như trải nghiệm bằng hết menu tuyệt vời của họ. Còn bạn, bạn đã nếm thử lẩu Đài Loan truyền thống đích thực bao giờ chưa?

Nhà hàng Manwah - Taiwanese Hotpot

Địa chỉ: Tầng 4, TTTM Center Point, 27 Lê Văn Lương, Hà Nội

Giờ mở cửa: 10h am - 10h pm

Giá cả: Buffet 290k/người (chưa bao gồm VAT)

Món ăn nổi bật: Lẩu Đài Loan truyền thống đúng điệu với những loại nước lẩu truyền thống như nước lẩu Mala, nước lẩu nấm. Nổi bật với menu món ăn kèm phong phú, trong đó phải kể đến thịt heo Iberico, núi gầu hoa bò Úc, các loại há cảo tam phúc, há cảo hồ lô làm tươi bằng tay mỗi ngày.

Facebook: https://www.facebook.com/Manwah.Taiwanese.Hotpot/.

Hotline: 024 6292 1117.