In trang (Ctrl + P)

Ngày 23/01/2018 16:58

Giám đốc Apple và chủ nhân giải Nobel 2014 Malala Yousafzai hợp tác trong chiến dịch đưa 100.000 bé gái trên khắp thế giới tới trường

Hai người gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2010 và rất nhanh chóng, ý tưởng về việc làm vĩ đại này đã nảy lên trong đầu của Tim Cook và Malala Yousafzai.

Mới đây hãng Apple và người từng đạt giải Nobel Hòa bình năm 2014, cô Malala Yousafzai đã công bố một thỏa thuận mang tính chất quan hệ đối tác lâu dài nhằm giúp đỡ đưa 100.000 cô gái trên khắp thế giới được đến trường.

Giám đốc điều hành Apple - ông Tim Cook - và Malala đã gặp nhau tại Beirut, Li-Băng vào ngày thứ bảy (20/01) vừa qua; đồng thời cả hai cũng thực hiện một cuộc phỏng vấn tới tờ The Independent để thảo luận về những kế hoạch của họ.

Li-Băng là một trong những quốc gia mục tiêu đầu tiên, cùng với Afghanistan, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nigeria, cùng với đó, theo thời gian, số lượng mục tiêu sẽ dần được mở rộng, nâng cao dần số bé gái được hỗ trợ đến trường để học bậc tiểu học.

Tim Cook và Malala gặp nhau lần đầu tiên vào tháng Mười năm ngoái tại Oxford, nơi mà Malala đang theo học, và ý tưởng này đã nhanh chóng xuất hiện giữa hai người.

Giám đốc Apple và chủ nhân giải Nobel 2014 Malala Yousafzai hợp tác trong chiến dịch đưa 100.000 bé gái trên khắp thế giới tới trường

Giám đốc điều hành Apple - ông Tim Cook - và Malala Yousafzai gặp gỡ một số học sinh Lebanon và Syria ở Beirut.

"Chúng tôi bắt đầu nói chuyện và ý tưởng đưa 100.000 cô bé về trưởng học đã trở nên rõ ràng hơn. Cô ấy (chỉ Malala) đã có một tầm nhìn táo bạo; thậm chí sánh ngang với sự táo bạo vốn có của Apple. Cốt lõi của ý tưởng này là một niềm tin đáng tôn trọng vào sự bình đẳng và giáo dục chính là sự cân bằng tuyệt vời. Điều đó đã luôn luôn là tôn chỉ của công ty chúng tôi và cũng là niềm tin của cá nhân tôi, " - Cook nói.

"Và nó đã bắt đầu như ngọn lửa được thắp sáng lên, và ngay lập tức tôi muốn được tham gia vào hiện thực hóa tầm nhìn mà Malala đã có." 

Malala nói rằng: "Tôi thực sự muốn làm việc cùng Apple bởi họ có chuyên môn vững chắc [...] Mọi thứ đã bắt đầu xảy ra, tôi thậm chí không thể tin rằng nó đã bắt đầu được một vài tháng rồi. Và giờ đây, chúng tôi đang ở Lebanon, cùng công bố quan hệ đối tác trong những năm tới. "

Tầm quan trọng của giáo dục là một vấn đề mang tính toàn cầu, và là một vấn đề quan trọng mà các chính phủ nên chú trọng giải quyết. Nhưng Cook tin rằng quy mô của một vấn đề như vậy là khá lớn, đồng nghĩa với việc nó có thể được giải quyết tốt hơn nếu tất cả các bên cùng ngồi lại và làm việc một cách nghiêm túc với nhau.

"Có một số việc mà chỉ có các công ty tư nhân mới có thể làm được; có một số điều chỉ có các tổ chức phi chính phủ mới có thể làm được. Thế nhưng những vấn đề lớn hơn trên thế giới, nó thực sự cần đến sự chung ta của tất cả mọi người - cần cả thế giới.", Tim Cook nói.