In trang (Ctrl + P)

Ngày 29/01/2018 18:59

Bạn sẽ chẳng tưởng tượng được đây là một trong những vật dụng bẩn nhất nơi công cộng

Một vật dụng vốn mang tính chất khử trùng, lại bẩn đến nỗi chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm.

Thế này nhé, sau mỗi lần sử dụng đi vệ sinh ở nơi công cộng, bạn nên rửa tay, đúng không? Nhưng phải làm sao khi ngay cả hộp đựng xà phòng rửa tay còn bẩn hơn cái nơi bạn vừa làm chuyện "đại sự"? Chuyện nghe như đùa, nhưng mà có thật.

Tưởng không dơ mà dơ không tưởng

Trong một nghiên cứu tại ĐH Arizona, các chuyên gia đã thu thập tất thảy 132 mẫu bình phun xà phòng rửa tay có sẵn tại các nhà hàng và nhà vệ sinh công cộng. 

Kết quả, họ đã phát hiện ra rằng 23% chúng đã bị nhiễm khuẩn nặng, đến nỗi sau khi rửa xong, tay bạn sẽ còn... bẩn hơn ban đầu.

Bạn sẽ chẳng tưởng tượng được đây là một trong những vật dụng bẩn nhất nơi công cộng

Một số vi khuẩn được ghi nhận là Serratia marcescens, Enterobacter aerogenes và Klebsiella pneumoniae - mầm bệnh của nhiều bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm màng não...

Kinh dị hơn, các nhà nghiên cứu cho rằng dung dịch xà phòng diệt khuẩn lại không "xi-nhê" gì với mầm bệnh cả. Hơn cả thế, với một số loài có khả năng chuyển hoá các hoá chất trong dung dịch thì lại càng sống vui sống khoẻ trong môi trường này.

Trên thực tế, chuyện xà phòng có thể nhiễm khuẩn thì đã được nghiên cứu cả thập kỷ nay rồi, nhưng hầu như chưa ai tìm hiểu mức độ và phạm vi của nó cả, theo nhà vi trùng học Dave Shumanker.

Bạn sẽ chẳng tưởng tượng được đây là một trong những vật dụng bẩn nhất nơi công cộng

Những loại vi khuẩn có trong xà phòng là các vi khuẩn cơ hội, không hề khoan nhượng, chúng có thể gây nhiễm trùng mắt, da, bàng quang và đường tiểu. 

Chúng cũng có khả năng gây nguy hiểm đối với những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch, hoặc với những người vừa trải qua phẫu thuật hay bị bỏng nặng.

Vậy liệu có biện pháp làm sạch nào không?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm và đưa ra kết quả rằng, kể cả khi bạn rút hết xà phòng ra khỏi hộp, khử trùng bằng chất tẩy rửa, rồi cho xà phòng sạch vào lại thì "trong hai tuần, xà phòng trong hộp vẫn sẽ nhiễm trùng như cũ." - theo lời Shumanker.

Vậy nếu lỡ có "nhu cầu" cần giải quyết nơi công cộng thì phải làm sao bây giờ? Thật ra chúng ta chỉ cần tránh các hộp đựng xà phòng rửa tay loại dùng đi dùng lại thôi, nếu đó là xà phòng dùng một lần thì cứ vô tư. 

Bạn sẽ chẳng tưởng tượng được đây là một trong những vật dụng bẩn nhất nơi công cộng

Các chai như thế này sẽ ổn hơn nhiều

Hoặc nếu có thể, nên mang theo bên mình một chai nước rửa tay có cồn và dùng nó thay thế. Hạn chế rửa bằng nước, thậm chí là nước nóng cũng chỉ có thể loại bỏ rất ít vi khuẩn trên da bạn thôi.

Nguồn: Howstuffworks, Cleveland