In trang (Ctrl + P)

Ngày 02/02/2018 09:54

Sự thật không mấy lãng mạn về cái gọi là "tiếng sét ái tình"

Tiếng sét ái tình - hay tình yêu từ cái nhìn đầu tiên - là những yếu tố luôn đốn đổ tim của các fan nữ truyện ngôn tình. Nhưng sự thật đằng sau đó thì còn phải xem lại.

Trong các cuốn tiểu thuyết tình yêu xưa kia, bạn sẽ thấy cụm từ "tiếng sét ái tình", hoặc "yêu từ cái nhìn đầu tiên" bị lạm dụng tương đối nhiều. Mà thậm chí cả ngày nay, nhiều người vẫn tin vào điều đó.

"Hai bạn đã yêu nhau từ khi nào?"- "Chúng tôi yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên." Câu trả lời đó thật lãng mạn, như một mô-típ kinh điển của Hollywood. Trên thực tế, có rất nhiều cặp đôi sẽ nói với bạn rằng khi nhìn vào mắt đối phương vào phút giây đầu gặp gỡ, họ biết rằng đó đơn giản là "tiếng sét ái tình", và họ sẽ không thể sống thiếu được nhau.

Sự thật không mấy lãng mạn về cái gọi là

Ai chẳng muốn tình yêu đẹp như trong mơ?

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà tâm lý học châu Âu đã chứng minh rằng tình yêu từ cái nhìn đầu tiên thực chất không hề tồn tại. Và... tàn nhẫn hơn, họ đã dập tắt mọi suy nghĩ lãng mạn của tất cả các fan ngôn tình bằng câu kết luận: 

Đó đơn thuần chỉ là ham muốn tình dục

Nghiên cứu do Florian Zsok - nhà khoa học từ  ĐH Zurich (Thụy Sĩ), kết hợp cùng đồng nghiệp ĐH Groningen (Hà Lan) thực hiện. 

Trong số 396 người tham gia khảo sát, có 60% người là phụ nữ. Người tham gia sẽ trả lời các câu hỏi khảo sát trực tuyến về mối quan hệ yêu đương hiện tại (nếu có), và xem ảnh của những đối tượng tiềm năng (chưa từng gặp mặt) để đánh giá sự hấp dẫn của họ. 

Sự thật không mấy lãng mạn về cái gọi là

Sự hấp dẫn được đánh giá từ 3 tiêu chí: thích thú, cảm giác thân mật và cảm giác gắn kết. Quan trọng nhất, những người tham gia phải xác định liệu họ có "yêu từ cái nhìn đầu tiên" hay không. 

Một nhóm khác sẽ tới phòng thí nghiệm tâm lý để thực hiện khảo sát tương tự. 

Hai nghiên cứu khác bao gồm các hoạt động hẹn hò tốc độ, trong đó những đối tượng tiềm năng sẽ gặp nhau trong các buổi hẹn hò 90 phút hoặc 20 phút.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục thực hiện cuộc khảo sát thu hẹp, nhằm tìm hiểu những cảm xúc nào gắn liền với tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, và nó có tiếp tục kéo dài hay không.

Sự thật không mấy lãng mạn về cái gọi là

Kết quả cho thấy, "tình yêu sét đánh" không có mối liên hệ với niềm đam mê hay cảm giác thân mật, mà chỉ đơn thuần là cảm giác hấp dẫn giới tính. Hơn nữa trong phần lớn các trường hợp "tình yêu sét đánh" chỉ diễn ra từ một phía.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra cái nhìn đầu tiên không có nhiều liên vệ với tình yêu cho lắm. Đó chỉ là sự hấp dẫn và đam mê lúc ban đầu, mà một số người gắn mác lãng mạn hơn", nhóm nghiên cứu kết luận.

Trên thực tế là có nhiều người tham gia nghiên cứu cũng đang có người yêu, và họ bày tỏ rằng bản thân đã yêu đối phương ngay từ lần gặp đầu tiên. Đặc biệt, mối quan hệ hiện tại của họ được nhận xét cực kỳ nồng nhiệt, hạnh phúc.

Sự thật không mấy lãng mạn về cái gọi là

Giải đáp điều này,  Zsok cho rằng có thể "tình yêu sét đánh" đã đặt nền tảng cho những mối quan hệ sâu đậm hơn sau đó của họ. 

Nói cách khác, tình yêu từ cái nhìn đầu tiên là một loại công cụ tâm lý giúp mọi người đánh lừa cảm giác của bản thân và làm bền chặt thêm mối quan hệ hiện có với đối phương.

Nói tóm lại, nền tảng cho một tình yêu lâu bền là sự thấu hiểu và cảm thông lẫn nhau - điều không thể tồn tại từ "first-love". 

Cái gọi là "tiếng sét ái tình" chỉ là một mớ hóa chất mà não bạn tiết ra. Vì vậy để có được một tình yêu thực sự, hãy yêu thương và cùng sẻ chia nhiều hơn. Đó mới là cơ sở vững chắc cho hạnh phúc trọn đời.

Tham khảo: Big Think