In trang (Ctrl + P)

Ngày 26/02/2018 13:44

Người lái đò Việt Nam "vang danh'' trên báo nước ngoài với kỹ nghệ chèo thuyền bằng chân vô cùng ấn tượng

Những hình ảnh bình dị và đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta mỗi mùa du xuân ở Tràng An hay Chùa Hương giờ đây xuất hiện một cách thú vị dưới góc nhìn của những người bạn nước ngoài thông qua một đoạn clip trên trang chủ UNILAD Adventure.

Bạn có tưởng tượng được rằng, một ngày kia, tác phẩm "Người lái đò sông Đà'' của Nguyễn Tuân được đưa vào chương trình giảng dạy văn học nước ngoài thì sẽ như thế nào không?

Chuyện đó có lẽ chưa phải lúc, thế nhưng những người chèo thuyền ở Việt Nam thì mới đây đã vang danh thiên hạ với tuyệt kỹ ''lăng ba vi bộ'' của mình rồi. Gọi là ''lăng ba vi bộ'' vì quả thực, chẳng giống như nơi nào trên thế giới, những người chèo thuyền Việt Nam hoàn toàn sử dụng đôi chân của mình để lèo lái, trong khi hai bàn tay thì hoàn toàn nghỉ ngơi hoặc làm các công việc khác.

Người Việt Nam vang danh thiên hạ với tuyệt kỹ chèo thuyền bằng chân.

Giống như chủ đề "Phải chăng người Việt Nam đều có thể tay không bẻ đôi quả táo'', mới đây, trang Facebook  UNILAD Adventure đã khiến cộng đồng mạng thế giới được phen mắt tròn mắt dẹt khi chứng kiến những người lái thuyền Việt Nam nhẹ nhàng vượt dòng nước bằng cách chèo lái bằng chân, trong khi gương mặt vẫn toát lên vẻ điềm tĩnh, dường như chẳng hề tốn chút công sức nào. Dễ như bẻ táo bằng tay không thôi ấy mà.

Có vẻ như những thứ đã rất quen thuộc đối với chúng ta lại là ''bí kỹ'' đối với cư dân mạng nước ngoài. Hàng năm, chúng ta không ít lần đi chơi Chùa Hương, đều ngồi thuyền vượt bến mà đến Thiên Trù, hay cụ thể đoạn sông trong video phía trên được ghi lại ở Tràng An, Ninh Bình, thế nhưng ít khi nào để ý tới các cô, các bác chèo thuyền đang sải tay, sải chân hoàn thành một cách thiện nghệ công việc của mình. Và giờ đây, khi mà họ đã trở thành ngôi sao mạng trên trang Unilad, có lẽ chúng ta nên bớt ít nhiều thưởng thức chuyến hành trình sông nước của mình trong những cuộc du xuân đầu năm nay?

Người lái đò Việt Nam

''Nhìn cô có giống đang mệt không, mấy đứa?''

Kỳ thực, kỹ thuật chèo thuyền này không có gì là quá khó khăn, nếu không muốn nói là có phần nhẹ nhàng và tiết kiệm sức hơn so với chèo thuyền truyền thống bằng tay. Người chèo thuyền khi sử dụng chân sẽ nghiêng người về phía sau, lợi dụng chính sức nặng của bản thân làm điểm tựa để đưa thuyền. Khi đó, lực chân co duỗi sẽ khiến mái chèo còn di chuyển có phần nhẹ nhàng hơn dùng hai tay. Tuy nhiên, việc chèo thuyền bằng chân sẽ khiến động tác có chút ''kém sang'', vì vậy các lái thuyền đều hỏi xin phép khách một cách lịch sự trước khi bắt tay vào sử dụng công phu thượng thặng này.

Những bình luận của cư dân mạng quốc tế về chuyện chèo thuyền bằng chân ở Việt Nam cũng thú vị không kém. Tài khoản Facebook Jo Winn bình luận rằng: "Bạn không thể nào làm ngơ trước một người phụ nữ đang chèo thuyền bằng chân, tay thì giữ ô và ôm lấy một đứa trẻ, trong khi trên môi vẫn nở nụ cười rạng rỡ." Một cư dân mạng khác có tên Rach Walton thì không ngại ngần tag ngay người bạn Josh Summersgill vào và rủ rê mua vé giờ chót để tới ngay Việt Nam rồi thưởng thức chuyến đi sông nước có một không hai này.

(theo UNILAD Adventure)