Cùng tìm hiểu ngay mình thuộc loại hướng nội nào và xem giáo sư tâm lý học giải mã có đúng không nhé!

Mọi người thường hay nhắc đến hướng ngoại và hướng nội, nhưng liệu bạn có biết hướng nội có những kiểu như thế nào?

Giáo sư tâm lý học Jonathan Cheek thuộc Đại học Wellesley cùng với sinh viên của mình là Jennifer Grimes và Courtney Brown đã tiến hành nghiên cứu những câu trả lời về tính cách của 500 người và đưa ra kết quả. 

Theo đó, có 4 kiểu hướng nội và có thể sẽ có những người là sự kết hợp của cả 4 kiểu chứ không riêng một cái nào cả.

1. Hướng nội trong giao tiếp

Đây có lẽ là kiểu người hướng nội được mọi người biết đến nhiều nhất: những người thích ở một mình hoặc ở trong các nhóm nhỏ với một vài người bạn hơn là vây quanh bởi đám đông. 

Nếu là người hướng nội, bạn thuộc kiểu nào trong 4 kiểu hướng nội dưới đây?

Giáo sư Cheek chia sẻ: Người thuộc nhóm này thích ở nhà đọc sách hoặc dùng máy tính hơn là tụ tập thành từng nhóm hay tham dự bữa tiệc với nhiều người xa lạ. 

Những người hướng nội trong giao tiếp thường hay bị nhầm lẫn là người có tính cách nhút nhát nhưng thực tế lại không như vậy.

2. Hướng nội trong suy nghĩ

Nếu người hướng nội trong giao tiếp vẫn chia sẻ sở thích của mình với vài người bạn thì người hướng nội trong suy nghĩ lại không làm như vậy.

Nếu là người hướng nội, bạn thuộc kiểu nào trong 4 kiểu hướng nội dưới đây?

Lý do là bởi họ cảm thấy không có gì để làm cùng với người khác. 

Thay vào đó, họ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tưởng tượng và tự đánh giá bản thân mình. 

Cheek cho biết: "Những người này - họ chỉ lạc trong thế giới của riêng mình. Đấy không phải là bất kỳ biểu hiện nào của bệnh thần kinh mà đó là một cách sáng tạo của riêng họ".

3. Hướng nội lo lắng

Người thuộc nhóm này thường là hay thẹn thùng bởi thiếu tự tin vào các kỹ năng xã hội và cảm thấy không thoải mái giữa đám đông. 

Nếu là người hướng nội, bạn thuộc kiểu nào trong 4 kiểu hướng nội dưới đây?

Những người này có khuynh hướng suy nghĩ và tự đặt ra câu hỏi về những gì có thể hoặc sẽ xảy ra nếu họ tham gia vào một hoạt động nào đó.

4. Hướng nội tự chủ

Người hướng nội tự chủ thích tự xây dựng một thế giới dành riêng cho chính mình. Họ sống một cách khoan thai, chậm rãi và thường mất nhiều thời gian để làm một việc gì đó hơn những người khác. 

Nếu là người hướng nội, bạn thuộc kiểu nào trong 4 kiểu hướng nội dưới đây?

Họ thích dành thời gian suy nghĩ nhiều trước khi nói hoặc hành động.

Bạn có phải là người hướng nội không? Nếu có thì bạn thuộc nhóm người hướng nội nào vậy? Hãy chia sẻ với chúng tớ bằng cách để lại bình luận ở dưới nhé!

Nguồn: Science of Us

Helino

Nguồn: Kênh14