Chúng ta vẫn thường nhắc tới việc con người có 5 giác quan như một sự thật hiển nhiên. Nhưng thực ra, con người có thể có nhiều hơn, hoặc ít hơn 5 giác quan, tùy thuộc vào cách mà bạn xem xét vấn đề.

Giác quan có thể được hiểu là cách thức não bộ nhận thông tin từ cơ thể chúng ta và thế giới bên ngoài. Theo định nghĩa như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng con người có nhiều hơn 5 giác quan.

Bí ẩn khoa học: Liệu con người có tất cả bao nhiêu giác quan?

Con người có nhiều hơn 5 giác quan

Bạn hoàn toàn có thể tiến hành vài thí nghiệm nhỏ để kiểm chứng cho điều này. Hãy thử nhắm mắt lại và chạm ngón tay phải vào đầu khuỷu tay trái của bạn. Chắc chắn phần lớn chúng ta có thể làm điều này rất dễ dàng.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là làm cách nào bạn biết đầu ngón tay và vị trí khuỷu tay mình ở đâu? Đó là nhờ một giác quan được gọi là "nhận cảm", giúp chúng ta nhận thức được vị trí của các bộ phận trên cơ thể mình trong không gian. Giác quan này được hỗ trợ bởi những thụ thể nằm trong các cơ chịu trách nhiệm thông báo cho não bộ về chiều dài và độ giãn của cơ bắp.

Bí ẩn khoa học: Liệu con người có tất cả bao nhiêu giác quan?

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn bị bịt mắt và có người đẩy bạn về phía trước từ từ. Bạn ngay lập tức sẽ có cảm giác về sự thay đổi của vị trí cơ thể nhờ hệ thống tiền đình nằm trong tai trong của bạn, giúp cho chúng ta giữ vị trí cân bằng.

Hệ thống này cũng giúp ta cảm nhận được sự tăng vận tốc trong không gian, và liên kết với mắt để loại bỏ các chuyển động. Bằng chứng là, khi bạn lắc nhẹ đầu khi đọc sách, điều này không ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu của bạn. Vậy đây cũng có thể được coi là một giác quan?

Bí ẩn khoa học: Liệu con người có tất cả bao nhiêu giác quan?

Thậm chí, có nhiều quan điểm còn cho rằng số lượng các giác quan nên được xác định bằng số lượng thụ thể cảm giác mà chúng ta có. Điều này có nghĩa là mỗi một cảm giác khác nhau lại được sinh ra từ một giác quan khác nhau. 

Tuy nhiên, quan điểm này không nhận được nhiều ủng hộ bởi trên thực tế con người có hơn 1000 thụ cảm khứu giác, và thật vô nghĩa khi coi tất cả chúng là những giác quan riêng biệt.

Và khi chúng ta có ít hơn 5 giác quan

Ở một khía cạnh khác, chúng ta có thể chia giác quan ra thành 3 loại chính: cơ học (bao gồm xúc giác, thính giác và cảm giác); hóa học (bao gồm mùi vị, hương vị và các cảm giác bên trong cơ thể) và thị giác.

Tóm lại, chưa có một phương pháp cụ thể và hoàn hảo để xác định con người có bao nhiêu giác quan. Trong một vài trường hợp, thậm chí việc phân chia rõ ràng các giác quan cũng có vẻ như không cần thiết, bởi chúng thường tác động lẫn nhau. Ví dụ như màu sắc của món ăn, hay âm thanh trong nhà hàng đều là những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị mà chúng ta cảm nhận.

Bí ẩn khoa học: Liệu con người có tất cả bao nhiêu giác quan?

Tuy nhiên, dù nhìn theo phương diện nào, con số năm giác quan mà chúng ta vẫn nghe tới từ trước đến nay có vẻ như không còn chính xác. 

Ví như, khi bạn bắt đầu suy ngẫm về tất cả những loại thông tin tác động lên bộ não con người, bạn sẽ tìm ra thêm một giác quan hoàn toàn mới - trực giác - cái mà chúng ta vẫn thường gọi là "giác quan thứ 6".

Nguồn: BBC
Helino

Nguồn: Kênh14