Nghiên cứu đã chỉ ra sự thật không ngờ về thói quen check in mỗi khi đi du lịch này của bạn.

Ở bất kỳ nơi đâu hay sự kiện gì, ta đều dễ dàng nhìn thấy nhiều người lấy điện thoại ra chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội.

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi rằng chụp ảnh check-in sẽ làm tăng hay giảm niềm vui và sự hưởng thụ trong những lần đi chơi?

Theo nghiên cứu gần đây của các chuyên gia đến từ NYU Stern, Đại học Yale và Đại học Nam California, chụp ảnh check-in làm giảm niềm vui và sự hưởng thụ của bạn trong các cuộc chơi.

Đi chơi đến đâu cũng chụp ảnh check-in - điều đó có làm bạn hạnh phúc vui vẻ hơn?

Khảo sát đối với sinh viên trường Đại học Pennsylvania tại New York khi chụp ảnh cùng bức tượng LOVE trong tuần lễ tốt nghiệp cho thấy, những sinh viên mà đang cố để có được bức ảnh hoàn hảo đăng lên Facebook, Instagram, đặt hashtag "tốt nghiệp Đại học" thì không tận hưởng hay thích thú đối với tuần lễ tốt nghiệp bằng những người chỉ chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm.

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện chuyến đi ảo cho tình nguyện viên tại phòng thí nghiệm: du lịch xe buýt ở London, đi bộ tại một thị trấn nhỏ ở Pháp và một chuyến thám hiểm.

Các tình nguyện viên chụp ảnh check-in trong các chuyến đi ảo giống như trong thế giới thật và được chia thành 2 nhóm: nhóm chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội và nhóm chụp ảnh chỉ để giữ làm kỷ niệm.

Những người quá chú ý vào ảnh của mình đăng lên mạng xã hội có xu hướng lo lắng về cách nhìn của người khác đối với mình và cảm thấy lúng túng hơn.

Đi chơi đến đâu cũng chụp ảnh check-in - điều đó có làm bạn hạnh phúc vui vẻ hơn?

Chụp ảnh check-in làm giảm niềm vui vì nó làm bạn bận tâm về việc tạo dáng và làm sao để có bức ảnh ấn tượng hơn là tận hưởng khoảnh khắc mình đang có. Đây là quá trình cảm xúc và nhận thức của con người.

Để tránh điều này, các nhà khoa học khuyên chúng ta không nên đồng nhất việc chụp ảnh và việc đăng nó lên mạng xã hội.

Bạn có thể dùng máy ảnh thay vì smartphone để chụp ảnh. Hoặc bạn có thể chụp cả tá bức ảnh rồi tận hưởng khoảnh khắc của mình, sau đó mới chọn tấm ảnh hoàn hảo để chia sẻ với bạn bè và nhận comment, feedback từ họ. Như vậy, bạn sẽ vừa vui vẻ trong những trải nghiệm của mình vừa làm cho trải nghiệm đó thú vị hơn.

Kết quả nghiên cứu đã cho chúng ta có cái nhìn tổng quan về mạng lưới truyền thông xã hội phổ biến ở khắp mọi nơi. Thực tế, chụp ảnh check-in tràn lan là một hiện tượng mới.

Tuy nhiên, nó cứ từ từ trở thành thói quen và gây ra những ảnh hưởng, có người không thể nhớ được địa điểm hay sự kiện nếu không check-in. Những gì mọi người đang làm để có được lượt like, comment làm cho họ không phát triển được cá tính của bản thân.

Con người với mục tiêu trở thành những cá nhân hoàn toàn đổi mới và tự khẳng định mình giờ đây lại chỉ có mục tiêu nhận được sự yêu thích, đồng thuận của cộng đồng mạng.

Nguồn: Bigthink

Helino

Nguồn: Kênh14