Một trong những cách tốt nhất để phát triển sự nghiệp lẫn cuộc sống chính là những mối quan hệ thành công và bền vững. Vậy làm cách nào để xây dựng mối quan hệ hiệu quả? Tiền đề dẫn đến thành công trong cuộc sống là gì?

Khả năng của bản thân hay hiện kim với 9 con số? Một diễn giả nổi tiếng đã từng chia sẻ câu nói tâm đắc nhất của mình: “Chất lượng cuộc sống là chất lượng của những mối quan hệ ta có”. Về điều này, Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng hàng đầu Việt Nam Careerlink.vn khẳng định, một trong những cách tốt nhất để phát triển sự nghiệp lẫn cuộc sống chính là những mối quan hệ thành công và bền vững.

Đừng chỉ quan tâm kiến thức, hãy cố gắng xây dựng những mối quan hệ

Thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh.

Vì sao cần những mối quan hệ?

Hai bài học lớn chỉ cho chúng ta thấy lợi ích cụ thể nhất của các mối quan hệ:

- Chúng ta sẽ phát triển vững mạnh nhờ những mối quan hệ xã hội, trong khi sự cô đơn sẽ giết chết chúng ta. Mối quan hệ tốt đẹp sẽ kích thích bộ não hoạt động tốt hơn, kéo dài tuổi thọ cho bạn. Hạnh phúc và sức khỏe sẽ rời xa những người bị cô lập khi bắt đầu bước sang tuổi xế chiều.

- Chất lượng sẽ đánh bại số lượng. Một người có thể có rất nhiều mối quan hệ nhưng vẫn cảm thấy lạc lõng giữa đám đông trong khi một người chỉ có một vài mối quan hệ gắn bó lại luôn cảm thấy đong đầy và trọn vẹn.

Đừng chỉ quan tâm kiến thức, hãy cố gắng xây dựng những mối quan hệ

Làm thế nào để xây dựng những mối quan hệ hiệu quả?

Sự quan tâm, cống hiến

Một mối quan hệ ra đời xuất phát từ sự cho đi và nhận lại. Bạn cần đặt người khác lên trên bản thân, đối xử với họ như cái cách mà bạn muốn họ đối xử với bạn. Việc bạn cần cống hiến chính là cho mọi người thấy họ quan trọng và bạn quan tâm đến hạnh phúc của họ như thế nào. Nhớ tên từng người, nở nụ cười tươi và trao cho họ sự giúp đỡ chân thành là nền tảng cho những mối quan hệ tốt đẹp sau này.

Đừng chỉ quan tâm kiến thức, hãy cố gắng xây dựng những mối quan hệ

Sự tương tác hàng ngày là một trong những nhân tố quan trọng quyết định. Một cuộc điện thoại, một tin nhắn, một nụ cười, một cái gật đầu chào, một mẩu giấy nhắn tin nhỏ… diễn ra thường xuyên với mọi người để mối quan hệ không bị nguội lạnh. Tất cả đều có sức mạnh ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn.

Khi đối diện và giao tiếp với ai đó, hãy đảm bảo bạn không bị chi phối bởi các thiết bị điện tử và hoàn toàn chú tâm vào câu chuyện họ đang chia sẻ. Sự chú tâm chân thành của bạn sẽ tạo cảm hứng tuyệt vời cho người đối diện.

Một mối quan hệ tốt đẹp có thể bị đổ vỡ bất kì lúc nào chỉ vì 1 cá nhân thất tín. Trao niềm tin vào đúng người thì bạn sẽ nhận được điều mình mong muốn. Mối quan hệ xây dựng từ sự tin tưởng sẽ được gìn giữ bền lâu.

Chủ động kết nối những người đồng điệu

Tham gia các hoạt động hợp với sở thích và tận dụng nó cũng là cách giúp mở rộng và xây dựng mối quan hệ. Chẳng hạn, bạn thích chơi golf, bạn có thể mời thêm những người chưa từng quen biết trên sân để cùng luyện tập. Nếu thích làm đồ gốm hay học cắm hoa, bạn hãy tham gia một khóa học sau giờ làm việc để có có hội tiếp xúc với những người cùng sở thích. Chắc chắn sau khóa học, bạn sẽ kết bạn được với ít nhất một hay hai người.

Đừng chỉ quan tâm kiến thức, hãy cố gắng xây dựng những mối quan hệ

Cầu nối đáng tin cậy

Một người bạn tốt sẽ giúp đỡ hết lòng vì bạn bè. Thay vì chỉ chú tâm vào việc họ giúp bạn ra sao, hãy suy nghĩ xem bạn có thể giúp họ như thế nào. Nếu ai đó nói với bạn về việc mở rộng kinh doanh, hãy giúp họ tìm kiếm nhân sự giỏi.

Chắc chắn việc trở thành cầu nối sẽ mang đến những giá trị lớn cho sự nghiệp của bạn.

Sai lầm cần tránh khi xây dựng mối quan hệ

- Đừng thể hiện quyền lực trong mạng lưới quan hệ của bạn. Vì một sân chơi bình đẳng chắc chắn sẽ tạo sự hài lòng cho bất kì ai.

- Đừng trả lời thay cho người khác vì người khác sẽ cảm thấy bị hạ thấp thẩm quyền và khiến bạn rơi vào tình thế bất lợi của một kẻ “biết hết tất cả”.

- Đừng tỏ ra quá cứng nhắc hay bảo thủ. Tiếp nhận ý kiến mới sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn.

- Thay cách phớt lờ điện thoại và những tin nhắn ừ, ờ bằng sự chân thành của bản thân.

- Đừng đánh giá thấp giá trị của sự tiếp xúc cá nhân. Hai trong số những từ gây ảnh hưởng lớn nhất vẫn là “cảm ơn” và “xin vui lòng”.

- Đừng giả vờ. Nếu không biết câu trả lời mà ai đó đang hỏi thì hãy nói với họ rằng tôi không biết.

Dù trong cuộc sống hay sự nghiệp, các mối quan hệ luôn luôn chiếm một vai trò quan trọng. Chính vì thế, mỗi người cần hết sức nỗ lực để gây dựng và vun đắp các mối quan hệ. Một mối quan hệ hiệu quả và bền vững sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn trên mỗi chặng đường cuộc sống.

A.D

Nguồn: Trí Thức Trẻ