Khả năng chống tia UV của kẹo đã được khảo sát, thế nhưng liệu chúng thực sự thay thế được các phương pháp chống nắng thông thường?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bôi kem chống nắng mỗi khi ra đường là cực kỳ cần thiết khi chúng có thể giúp bảo vệ làn da mỏng manh của bạn. Nếu lười bôi kem chống nắng chút thôi, da bạn sẽ phải đối mặt với điều này ĐÂY

Tuy nhiên, rất nhiều người trong số chúng ta bôi không đủ lượng kem chống nắng cần thiết cho cơ thể, hoặc thậm chí chẳng dùng - khiến làn da vốn nhạy cảm của chúng ta phải chống chịu với ánh nắng ngày một gay gắt hơn.

Kem chống nắng có lẽ sẽ

Ánh nắng có tác động khủng khiếp đến làn da chúng ta.

Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ làn da chúng ta dưới ánh nắng mặt trời khi lỡ quên thoa kem chống nắng hay che chắn cẩn thận?

Sundot - loại kẹo dẻo có tác dụng chống tia cực tím, vừa ra đời với tham vọng có thể giúp người dùng chống lại tác nhân gây ung thư da hàng đầu từ ánh sáng Mặt trời.

Mỗi viên kẹo đều có chứa chiết xuất polypodium leucotomos (PLE) từ lá dương xỉ ở vùng rừng nhiệt đới châu Mỹ. Đây là phát hiện của nhà thực vật học người Tây Ban Nha - Hipólito Ruiz từ năm 1788. Trước đây, chúng được dùng để điều trị tình trạng viêm da và khớp.

Kem chống nắng có lẽ sẽ

Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã cho thấy nếu dùng sản phẩm có chứa chiết xuất này mỗi ngày, chúng sẽ có tác dụng giúp các tế bào da chống lại được tác hại của tia UV. 

Tuy đã có một vài loại thuốc có polypodium leucotomos, thế nhưng đây là loại kẹo đầu tiên có chiết xuất này và phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em.

Một nghiên cứu nhỏ trên 10 người khỏe mạnh đã cho thấy tác dụng tổn thương DNA trong ty thể của tế bào da khi dùng polypodium leucotomos đường uống.

Kem chống nắng có lẽ sẽ

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2017 cho thấy, khi áp dụng các sản phẩm có chiết xuất trên ở 22 tình nguyện viên - tỷ lệ tổn thương của tia UVB lên tế bào đều đã giảm ở cả 22 người.

"Đây là tiền đề cho thấy PLE khả thi trong việc phòng ngừa quá trình lão hóa và tác nhân từ ánh nắng Mặt trời" – theo bác sĩ Emilia Javorsky, người đồng sáng tạo ra loại kẹo Sundots.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng, những nghiên cứu trên chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ, cần có khảo sát lớn hơn và ý kiến các chuyên gia khác nữa.

Theo bác sĩ da liễu Andrew Birnie - làm việc tại bệnh viện Kent & Canterbury cho biết: "Việc áp dụng hợp chất PLE trong kẹo dẻo Sundot được xem là một bước tiến trong việc phòng ngừa các tác hại của tia cực tím.

Tuy nhiên, việc khảo sát vẫn còn diễn ra trong quy mô hạn chế. Để xác thực hơn, cần có thêm dữ liệu để xem tác dụng của PLE trên quang phổ của tia cực tím là bao nhiêu, như thế chúng ta mới có được cái nhìn tổng quan nhất."

Kem chống nắng có lẽ sẽ

Bôi kem chống nắng là bạn đã bôi một lớp bảo vệ vô hình lên mặt.

Để trả lời cho câu hỏi trên, bác sĩ Jarvosky phát biểu: "Một trong những mục tiêu của chúng tôi đó là tìm được các đối tác chuyên ngành để có thể mở rộng nghiên cứu nhằm đưa ra các bằng chứng xác thực hơn.

Và mong mỏi của chúng tôi không chỉ giới thiệu loại kẹo Sundot đến mọi người với tác dụng thần kỳ, mà còn giúp người dùng thành lập thói quen bảo vệ bản thân trước tái hại của ánh nắng Mặt trời."

Dù tác dụng của PLE có tính xác thực và sẽ được chứng minh thêm trong tương lai gần, thế nhưng cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể trước tia cực tím cho đến hiện nay vẫn là bôi kem chống nắng và che chắn cẩn thận mỗi ngày.

Theo Metro

Helino

Nguồn: Kênh14