Theo bạn thì thứ 6 ngày 13 có đáng sợ, có xui xẻo không? Hay phải chăng ngày nào đối với bạn cũng xui xẻo rồi...?

Dossey - tác giả cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun cho biết nỗi sợ thứ 6 ngày 13 vốn có từ thời cổ đại. Trong văn hóa của nhiều quốc gia, số 13 và thứ 6 đều đại diện cho những điều xui xẻo. Khi chúng kết hợp với nhau, đó sẽ là ngày bất hạnh thực sự.

Người ta sợ hãi cái ngày này tới mức thế giới còn phải nghĩ hẳn ra "Hội chứng sợ thứ 6 ngày 13" và đặt tên là Paraskevidekatriaphobia (theo tiếng Hy Lạp thì nó có nghĩa là Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi của từng người).

Trung bình, cứ 212,35 ngày thì sẽ xuất hiện một thứ 6 ngày 13, mỗi năm sẽ có khoảng 2 ngày như thế này. Sở dĩ người ta thấy ghét số 13 là bởi nó "kém xinh". Bạn biết đấy, người ta có 12 vị thần trên đỉnh Olympus, 12 giờ đồng hồ, 12 tháng trong năm, 12 cung hoàng đạo, anh hùng Hercules lập 12 chiến công và 12 tông đồ của Chúa...

Lại một thứ 6 ngày 13 nữa tới: Tại sao nỗi sợ hãi ngày này vẫn lớn đến vậy?

Còn số 13 thì sao? Nó vượt khỏi quy tắc thông thường. Tiến sĩ Thomas Fernsler từ Đại học Delaware cho biết số 13 đã "vượt qua giới hạn hoàn hảo và trở nên đáng thất vọng".

Trong Kinh Thánh, số 13 đại diện cho sự kém may mắn bởi Judas - phản đồ của Jesus là vị khách thứ 13 trong "Bữa ăn cuối cùng". Judas phản bội chỉ vì 13 đồng bạc. Ở thành Rome cổ, phù thủy thường tập hợp thành nhóm 12 người, còn kẻ thứ 13 là quỷ dữ.

Chưa hết, lịch sử còn ghi nhận thêm nhiều những thảm họa gắn với số 13. Như việc quả bom nguyên tử đầu tiên ném xuống nước Nhật có sức công phá của 13 nghìn tấn thuốc nổ TNT, phi thuyền Apollo 13 được phóng lên vũ trụ hồi 13 giờ 13 phút ngày 11/4/1970 đã gặp sự cố vào 19 giờ 13 phút ngày 13/4/1970 do bình chứa oxy phát nổ...

Lại một thứ 6 ngày 13 nữa tới: Tại sao nỗi sợ hãi ngày này vẫn lớn đến vậy? Hình ảnh trận đại hồng thủy trong truyền thuyết

Còn thứ 6 thì sao? Vào hôm ấy, chúa Jesus đã bị đóng đinh lên cây thánh giá. Adam và Eve nếm thử Trái Cấm và bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ 6. Trận Đại hồng thủy nhằm trừng phạt loài người xảy đến vào thứ 6. Ngôi đền của Solomon cũng bị hủy diệt vào thứ 6...

Thomas Gilovich, giáo sư tâm lý tại Đại học Cornell ở Ithaca, New York cho biết: "Mỗi người có một nỗi sợ hãi khác nhau nhưng nỗi sợ thứ 6 ngày 13 thì lại đi quá sâu vào văn hóa, tín ngưỡng. Chúng ta sợ nó tới mức tôn thờ và nâng nó lên quá cao."

Bạn hãy thử để ý mà xem, nếu không có ai nói cho bạn biết hôm nay là thứ 6 ngày 13, không ai cung cấp cho bạn về những điều xui xẻo, tiêu cực trong ngày này, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy lo lắng. Bạn sẽ có một ngày làm việc cuối tuần thật yên bình như bao ngày khác.

Lại một thứ 6 ngày 13 nữa tới: Tại sao nỗi sợ hãi ngày này vẫn lớn đến vậy?

Chưa kể, nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 còn được sách báo, phim truyện... khai thác nhiệt tình, khiến nỗi ám ảnh đã mạnh nay càng mạnh hơn. Trung tâm Kiểm soát sự gây stress và Viện Nghiên cứu những Ám ảnh ước tính rằng có hơn 17 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi sự sợ hãi vào thứ 6 ngày 13. Quả là một con số lớn tới giật mình.

Igor Radun thuộc Viện Khoa học hành vi Helsinki cho biết: "Không có dữ liệu nào chứng minh số 13 là con số kém may mắn cả. Do vậy, chẳng lý gì mà chúng ta phải tin rằng con số này hay con số kia mang tới xui xẻo hết."

Lại một thứ 6 ngày 13 nữa tới: Tại sao nỗi sợ hãi ngày này vẫn lớn đến vậy? Nhiều người cho rằng, ra đường vào thứ 6 ngày 13 mà gặp mèo đen thì đúng là "xui tận mạng"...

Theo các nhà nghiên cứu, những sự kiện đen đủi xảy ra vào thứ 6 ngày 13 chỉ mang tính trùng hợp ngẫu nhiên. Người ta có thể liệt kê ra hàng trăm tai nạn, thảm họa không may xảy ra vào thứ 6 ngày 13. Nhưng hãy để ý mà xem, xác suất cho những tai họa này xảy đến vào ngày khác cũng cao chẳng kém, chỉ là người ta đặc biệt quan tâm tới thứ 6 ngày 13 và có phần "mong ngóng" chuyện không may nào sẽ tới tiếp theo thôi.

Do đó, bạn không cần phải quá sợ hãi ngày này bởi suy cho cùng, phản ứng dè chừng về nó cũng xuất phát từ chính tâm lý con người. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn "kiêng" làm những việc nhất định trong thứ 6 ngày 13 để có cảm giác an tâm hơn.

Tổng hợp

Richeese Rolls

Nguồn: Yan

Lại một thứ 6 ngày 13 nữa tới: Tại sao nỗi sợ hãi ngày này vẫn lớn đến vậy?
31 tháng trước
7160 lượt xem
Từ khóa thứ 6 ngày 13 Xui xẻo Ngày 13
TIN MỚI