Bạn nên chấp nhận một thực tế rằng, tình bạn cũng có thể thay đổi. Nhưng điều quan trọng là những năm tháng học trò các bạn đã ở bên nhau, cùng nhau có những kí ức đẹp đẽ. Sau này, mỗi chúng ta có thể có thêm nhiều mối quan hệ mới, nhưng tình bạn thời ngây ngô áo trắng vẫn sẽ là một kỉ niệm tuyệt vời.

1. Sợ rằng những năm tháng cấp 3 khép lại thì đồng nghĩa với việc tình bạn có thể phai dần

Khi bạn và bạn bè của mình ở trong cùng một lớp, câu lạc bộ và có thể cả cùng một khu phố, thì những mối quan hệ này sẽ rất thân mật. Các bạn cùng nhau tham gia những hoạt động chung, có nhiều thời gian dành cho nhau. Nhưng nếu ra sao nếu kết thúc những năm tháng trung học phổ thông mỗi người có một lựa chọn khác nhau?

Sẽ chẳng còn là những cuộc gặp mặt hàng ngày, sẽ chẳng còn những câu chuyện tỉ tê với nhau hàng tiếng đồng hồ. Bởi tương lai bạn có thể ở lại quê nhà, tôi có thể đến thành phố khác hoặc thậm chí là đất nước khác... Chính bởi vậy nhiều học sinh thường mang nỗi lo lắng là rằng những năm tháng cấp 3 khép lại thì đồng nghĩa với việc tình bạn có thể phai dần.

Ở kì học cuối cùng thời Trung học, đừng nên quá lo lắng về những điều này

Nhưng thực tế bạn không nên quá lo lắng về điều này. Những ai là bạn sẽ vẫn mãi là bạn. Nếu tình bạn mạnh mẽ và cả hai đều muốn làm cho nó trở thành một ưu tiên, nó sẽ kéo dài. Và bạn cũng nên chấp nhận một thực tế rằng, tình bạn cũng có thể thay đổi. Nhưng điều quan trọng là những năm tháng học trò các bạn đã ở bên nhau, có những ký ức đẹp đẽ về nhau. Sau này, trên những đoạn đường khác của cuộc đời chúng ta có thể có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè, nhưng tình bạn thời ngây ngô áo trắng vẫn sẽ là một kỉ niệm tuyệt vời.

2. Cứ luẩn quẩn trong vòng tròn tự ti mà bỏ qua những kỉ niệm đẹp thời thanh xuân

Nào là bạn cảm thấy tự ti về hoàn cảnh gia đình, nào là bạn mặc cảm về ngoại hình... tất cả những điều đó khiến chúng ta lúc nào cũng phải nhìn trước ngó sau, e dè trong tất cả mọi chuyện từ việc kết bạn, học tập hay thể hiện bản thân trước mọi người. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn làm bất cứ điều gì cũng sợ mọi người soi xét, và tất nhiên những hoạt động tập thể nơi trường lớp thường xuyên vắng mặt. 

Ở kì học cuối cùng thời Trung học, đừng nên quá lo lắng về những điều này

Nếu đến khoảng thời gian cuối cùng của những năm tháng trung học phổ thông bạn vẫn còn lo lắng về những điều này thì thật sự đáng tiếc, bởi bạn bỏ qua một đoạn đẹp đẽ của thanh xuân. Tuổi học trò là tuổi trẻ, là tuổi năng động nhất của cuộc đời cơ mà - vậy cớ sao lại cứ quanh quẩn ở cái vòng tròn tự ti, không thoát ra được, bó hẹp mọi khoảng cách và cơ hội của bản thân. Hãy cứ chơi, cứ học, cứ tham gia các hoạt động bằng sự nỗ lực của bản thân để sau này nhìn lại bạn không thấy hối tiếc.

3. Sợ thất bại trong kỳ thi, sẽ đánh mất ước mơ, sẽ phụ sự kỳ vọng của gia đình và thầy cô...

Bạn đang là học sinh cuối cấp, những ngày này mọi tập trung của bạn đổ dồn vào việc ôn thi. Câu hỏi luôn quanh quẩn trong đầu mỗi sĩ tử thời điểm hiện tại: "làm thế nào để vượt qua được kỳ thi THPT phía trước". Mọi khoảng thời gian có thể, chúng ta đều vùi đầu vào sách vở, học nhiều hết mức có thể, sợ chẳng may bỏ qua một phần kiến thức nào đó sẽ rơi vào đề thi. 

Vậy nên, học nhiều là thế, nhưng dường như mãi không đủ bởi chúng ta sợ, chỉ một chút sơ sẩy thôi là sẽ thất bại trong kỳ thi, sẽ đánh mất ước mơ, sẽ phụ sự kỳ vọng của gia đình và thầy cô. Và rồi sẽ ra sao, nếu ta trượt - bạn đỗ - nỗi lo sợ, tự ti chiếm lấy tâm trí và khiến bản thân các sĩ tử rơi vào một trạng thái căng thẳng, stress. Rồi kết cục, chưa bắt đầu kỳ thi, chưa có điểm số tinh thần đã suy sụp… bởi chính những suy nghĩ của bản thân, bởi những việc chưa xảy ra.

Ở kì học cuối cùng thời Trung học, đừng nên quá lo lắng về những điều này

Đứng trước bước ngoặt quan trọng của đời học sinh, áp lực căng thẳng như vậy là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để có một kỳ thi thành công và đánh giá đúng năng lực của bản thân, những suy nghĩ lo lắng ấy chỉ nên xuất hiện trong một vài khoảnh khắc nào đó. Đừng mất quá nhiều thời gian cho sự lo lắng và sợ hãi.

Hãy cứ chăm chỉ học hành, hãy cứ tích cực học hỏi chỉ là khi nào cảm thấy mệt quá, cảm thấy nếu cứ học nữa cũng sẽ không vào thì hãy tạm thời dừng lại. Cách học nhanh nhất là học từ từ, cách học hiệu quả nhất là biết kết hợp giữa học hành và nghỉ ngơi. Lúc này, hãy lắng nghe cơ thể và "bảo dưỡng" nó, bạn cần được thư giãn để lấy lại tinh thần. 

Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh14

Ở kì học cuối cùng thời Trung học, đừng nên quá lo lắng về những điều này
55 tháng trước
78283 lượt xem
Từ khóa học sinh thanh xuân vườn trường năm tháng học trò
TIN MỚI